Khôi phục hệ sinh thái đang bị suy thoái ở Đồng bằng sông Cửu Long

Blog Single

 

 
Tọa lạc giữa vùng Đồng Tháp Mười ở đồng bằng sông Cửu Long, Láng Sen là nơi cư trú của nhiều loài cá và 20.000 loài chim nước, nhiều loài trong số đó là những loài hiếm trên thế giới và có nguy cơ tuyệt chủng như già đẫy lớn hay sếu đầu đỏ. 

Trong số 87 loài cá ở Láng Sen, có 27 loài được ghi nhận chỉ sống ở hạ lưu sông Me Kong, trong đó bao gồm 2 loài cá quý hiếm là cá da trơn khổng lồ và cá hô.

Tuy nhiên, giống như nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, Láng Sen cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu và các hoạt động xây dựng các nhà máy thuỷ điện ở tại thượng nguồn khiến cho dòng chảy tự nhiên bị thay đổi và sự bồi tích hàng năm sụt giảm nghiêm trọng. Gần đây, những khu rừng tự nhiên ngập mặn của khu bảo tồn - nơi cư trú của hơn 80.000 cá thể chim nước - đang bị suy thoái, do sự biến đổi nhanh chóng của các yếu tố khí hậu và chế độ thủy văn của sông Me Kong. 

Với những người dân sinh sống ở đây, điều này đồng nghĩa với việc khó khăn chồng chất khó khăn khi họ đang phải chống chọi với các biến đổi bất thường của khí hậu. 

Kết quả từ những khảo sát của WWF-Việt Nam (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) đã rung lên hồi chuông cảnh báo về những mối hiểm họa mà Láng Sen và đồng bằng sông Cửu Long gặp phải khi môi trường sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đứng trước thực trạng này, 3M và WWF-Việt Nam đã quyết định bắt tay với những kế hoạch rõ ràng, bao gồm hoạt động trồng cây, nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học, tầm quan trọng của các loài cây trong tự nhiên và các kỹ thuật phục hồi cần thiết.

Mới đây, 3M  đã cùng với WWF-Việt Nam tổ chức hoạt động trồng cây tại Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An trong khuôn khổ dự án phục hồi sinh cảnh đất ngập nước dựa vào cộng đồng ở rừng trong vùng lõi của Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen. 

Với nguồn tài trợ trị giá 25.000 USD từ 3MGives — một tổ chức thuộc 3M được thành lập để đầu tư vào những dự án hoặc sáng kiến xã hội trong các lĩnh vực như giáo dục, môi trường và cộng đồng nhằm hỗ trợ phát triển bền vững, dự án nhằm mục đích khôi phục lại hệ sinh thái đang bị suy thoái ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và nhờ đó, cải thiện tăng sinh kế của người dân địa phương.

Bà Nguyễn Thanh Nga, Giám đốc chương trình Hợp tác doanh nghiệp của WWF-Việt Nam cho biết, trong nỗ lực xây dựng một tương lai nơi con người có thể sống hòa hợp với thiên nhiên của WWF, các đối tác doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc nỗ lực bảo tồn toàn cầu bằng cách chứng minh cam kết xã hội của họ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các hệ sinh thái. 

"Sự hợp tác lần này giữa hai bên sẽ đóng góp vào quá trình phục hồi rừng ở Láng Sen, nhấn mạnh mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi dành cho những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển bền vững”, bà Nga nói. 

Tổng cộng đã có 8.000 cây xanh được trồng trên diện tích 7 ha của Láng Sen. Trước khi sự kiện diễn ra, người dân địa phương cũng đã được nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và sức khoẻ hệ sinh thái, vốn là chìa khóa để giải quyết những vấn đề ở từng địa phương một cách bền vững. 

Dự tính sẽ có khoảng 15.000 người dân được hưởng lợi từ diện tích rừng được phục hồi. Người dân địa phương sẽ ứng phó tốt hơn với những bất thường từ thiên nhiên, nhờ vào diện tích che phủ rừng được tăng thêm và khả năng tích trữ nguồn nước được cải thiện và qua đó giảm thiểu tác hại của lũ lụt và hạn hán cho vùng Đồng Tháp Mười và hạ lưu sông Me Kong. Quá trình phát triển của khu vực rừng mới trồng cũng sẽ được theo dõi, và giám sát và chăm sóc kỹ.

Nguồn: https://theleader.vn/khoi-phuc-he-sinh-thai-dang-bi-suy-thoai-o-dong-bang-song-cuu-long-1619831589162.htm

Bài viết liên quan: